[Đăng ngày: 02/06/2023]
Sáng ngày 02/6/2023 Hội Nông dân xã Vạn Phú đã triển khai duy trì mô hình bảo vệ môi trường “Bể chứa vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên các xứ đồng” tại thôn Vinh Huề, xã Vạn Phú.

(Mô hình bể chứa trên các xứ đồng)
Xã Vạn Phú là xã thuần nông, dân số 12.627 người , hiện nay trên địa bàn xã Vạn Phú có 03 Hợp tác xã với tổng diện tích 705 ha. Trong đó  hơn 80% người dân sản xuất nông nghiệp. Vì vậy sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đa số nông dân thường vứt bỏ bao bì, chai lọ bừa bãi ngay tại bờ ruộng hoặc thả xuống kênh mương. Tình trạng này làm tăng nguy cơ tồn dư thuốc sẽ bị khuếch tán vào nước tưới, nước mưa và thấm vào mạch nước ngầm, gây ô nhiễm trực tiếp hệ sinh thái và sức khỏe của người dân.

(Ông Nguyễn Thanh Phương – Chủ tịch HND xã hướng dẫn cho nông dân về mô hình)
Trước thực trạng trên nhằm góp phần bảo vệ môi trường giúp xã Vạn Phú đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hội Nông dân xã Vạn Phú đã tham mưu cho Đảng uỷ xã duy trì mô hình bảo vệ môi trường “Bể chứa vỏ bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên các xứ đồng”.

(Hội viên nông dân đang thu gom vỏ chai, lọ thuốc BVTV trong bể chứa)
Mô hình này đang được nông dân trong toàn xã hưởng ứng nhiệt tình và mang lại hiệu quả tích cực trong việc bảo vệ môi trường sống. Không chỉ tiết kiệm được chi phí, giữ cân bằng sinh học trên đồng ruộng, mà còn giảm được lượng rác thải nông nghiệp là bao bì, chai, lọ không cần thiết phát sinh. Bên cạnh giúp nông dân có nơi tập kết rác thải từ việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, mô hình bể chứa rác thải trên đồng ruộng còn làm thay đổi và nâng cao nhận thức của nông dân trong việc giữ gìn môi trường sống.